Boring bar là gì?

Boring bar là phương pháp gia công cắt gọt dùng dao cắt xoay quanh chi tiết. Phương pháp gia công này dùng để gia công tinh.

Về cơ cấu thì cách gia công này tương đối đơn giản. Nó bao gồm một cán dao được gá vào một trục gá dao, hoặc một đầu Boring head chuyên dùng. Trục gá dao hoặc đầu Boring này được gá vào trục chính của máy Phay hoặc máy Doa.

Thường thì người ta hay sử dụng phương pháp này để gia công mặt trụ trong, trụ ngoài, trụ bậc ngoài và trong, và gia công mặt đầu.

Phương pháp này thường dùng gia công sau nguyên công khoan nên nó được đánh giá là phương pháp gia công có dung sai ổn định, và đạt được độ nhám bề mặt cao.

Phân loại:

Nền công nghiệp gia công kim loại hiện đại ngày nay phát triên rất nhiều thứ, phương pháp này cũng vậy, chủ yếu gồm 2 phương pháp, nhưng sâu vào hai phương pháp này thì có rất nhiều cách gia công khác nhau.

Phương pháp 1: Line Boring Bar ( Doa Dòng)cách gia công này chỉ gia công được lỗ suốt, tương đối mất nhiều thời gian, nhưng bù lại nó có sự ổn định về dung sai và tính di động cao, người ta có mang máy này đi bảo trì các loại xe cơ giới nặng ngoài công trường mà không cần mang những loại xe cơ giới này về nơi bảo dưỡng.

Bao gồm một trục thép được gá một hoặc nhiều dao trên thân trục này, dùng để gia công lỗ suốt có chiều dài lớn cần dung sai và độ nhám bề mặt cao.

 Phương pháp 2: phương pháp doa theo Boring head

Bao gồm Boring tool được gá vào Boring head, sau đó nó được gá vào máy công cụ, để thực hiện cắt gọt. Đối với cách gia công này nó thực hiện được nhiều dạng hình dáng hình học khác nhau:

Doa lỗ trong và doa đường kình ngoài, gia công mặt đầu, thậm chí có thể gia công ren,… Mục đích chính của phương pháp này là gia công hỗ trợ trên một lần gá, ngoài doa các lỗ thông thường, các bề mặt thông thường thì nó còn có thể doa lỗ ngược.

đây là phương pháp gia công dùng Boring head

Tài liệu các bạn có thể tham khảo: Mechanical and dynamics of line boring operation with process damping effect

bài viết này dựa trên kiến thức cá nhân, anh em nào có ý tưởng hay, hay có ý kiến gì thì mời comment nhé!

các bạn đọc có thể đọc thêm:

CAD/CAM là gì? Quy trình cơ bản tạo ra sản phẩm

Định Vị là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.