Chuck Collect máy tiện CNC

Có nhiều ứng dụng gia công trên máy tiện CNC. Nhưng không phải ứng dụng nào cũng sử dụng mâm cặp. Mâm cặp cũng có những hạn chế riêng. Chính vì thế mà người ta phát triển hệ thống Collect Chuck CNC.

Chuck Collect gắn vào mặt làm việc của trục chính máy tiện CNC theo cách tương tự như mâm cặp ba chấu. Sử dụng ống dẫn và xi lanh thủy lực của máy để truyền động. Xi lanh thủy lực được cố định vào đầu sau của trục chính của máy. Mâm cặp được lắp vào mặt trước hoặc mặt làm việc của trục chính. Hai thành phần này thường được kết nối với nhau thông qua ống rút thép rỗng đi qua lỗ trục chính.  

Gia công chi tiết có đường kính nhỏ

Chuck Collect CNC được phát triển để gia công các chi tiết nhỏ. Mặc dù đường kính kẹp lớn nhất lên đến khoảng 6 inch. Phần lớn các ứng dụng dành cho đường kính phôi có kích thước từ 3 inch trở xuống. Trên thực tế, những lợi ích đạt được khi sử dụng Chuck Collect trên các chi tiết trong phạm vi kích thước này là rất đáng kể. Nhiều nhà sản xuất máy tiện và nhà phân phối máy công cụ hiện cho phép khách hàng mua máy của họ với Chuck Collect thay vì mâm cặp. Chuck Collect được lắp đặt làm thiết bị gia công tiêu chuẩn.  

Ưu điểm rõ ràng nhất khi gia công các chi tiết trong phạm vi 0 đến 3 inch. Đó là khe hở bổ sung nhỏ. Làm đơn giản hệ thống kẹp, cho phép quá trình gia công diễn ra gần mâm Collect Chuck, mang lại độ cứng tối đa và độ hoàn thiện bề mặt tốt hơn.

Ngược lại, đường kính lớn của mâm cặp ba chấu và các hàm của nó thường đòi hỏi bộ các chấu gia công phải mở rộng thêm vào vùng làm việc, do đó làm tăng khả năng bị lệch. Nên không phải cứ dử dụng mâm cặp là gia công với chất lượng tốt nhất

Tốc độ quay cao

Chuck Collet cho phép gia công đường kính nhỏ. Vì khối lượng hơn và hình dạng đối xứng của chúng cho phép chúng chạy ở tốc độ cao hơn mâm cặp ba hàm thông thường. Có trọng lượng tương đối nhẹ. Chuck côn ít bị ảnh hưởng bởi lực ly tâm. Nên có xu hướng tạo ra lực kẹp ổn định hơn trên toàn bộ dải vòng quay của máy.

Gia công ống và kẹp được chi tiết thành mỏng

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Chuck Collect và mâm cặp ba chấu. Là thể hiện rõ ở khu vực tiếp xúc phôi. Mâm cặp thường cung cấp ba điểm tiếp xúc — một điểm cho mỗi chấu.

Ngược lại, Chuck Collet và ống kẹp có hỗ trợ 360 độ. Tiếp xúc bổ sung này giúp giảm nguy cơ trượt một phần. Tiếp theo là không gây ra sự biến dạng khi gia công thành mỏng. Bằng cách phân phối lực kẹp đồng đều trên toàn bộ chu vi phôi, rủi ro bị kẹp và biến dạng được giảm bớt. 

Ưu điểm khác

Một số lợi thế khác khi sử dụng Chuck collect bao gồm thời gian thiết lập nhanh hơn và / hoặc độ chính xác cao hơn vì không cần phải gài các ngàm mềm tại chỗ. Vì là lực kẹp phân bố đều trên toàn bộ chu vi của chi tiết. Nên Chuck Collect đạt được độ đồng tâm rất cao.

Có sẵn các ống kẹp tiêu chuẩn để kẹp phôi hình tròn, hình vuông và hình lục giác; ống kẹp mở rộng bên trong để kẹp vào đường kính trong của phôi; Ống kẹp tùy chỉnh có thể làm lệch tâm phôi. Tăng thêm tính đa dạng của ống kẹp này

Phân loại Ống kẹp

Ống kẹp rút ban đầu được thiết kế để kẹp phôi. Mặc dù đạt được hiệu quả cao về những ưu điểm mình vừa nói ở trên. Nhưng cơ cấu kẹp rút kéo phôi về phía sau. Làm ảnh hưởng đến Phần gia công theo phương Z. Collect rút khó kiểm soát chiều dài.

Chuck Collect khống chế chiều dài của Royal Products đã được thiết kế để khắc phục vấn đề chuyển động của phôi trong quá trình kẹp. Với ống kẹp có chiều dài cụt, ống kẹp được cố định vào thân mâm cặp và một ống bọc côn đẩy về phía trước qua ống kẹp để nén phôi. Bởi vì không có chuyển động dọc trục của ống kẹp với thiết kế này, vị trí của phôi không đổi. 

Ống kẹp thay đổi nhanh: Một trong những tính năng Cơ động nhất của thiết kế này liên quan đến cách lắp đặt ống kẹp. Một công cụ lắp đặt đặc biệt nén đầu sau của ống kẹp để có thể lắp vào mâm cặp. Khi mở rộng, ống kẹp sẽ khóa vào vị trí thông qua sự sắp xếp móc và rãnh. 

Loại ống kẹp này có thể kẹp được dãi đường kính rộng hơn các loại mình vừa nói ở trên. Giúp cho việc gia công dễ dàng hơn. có thể định vị trụ tròn và vai.

Khám phá những lợi ích của Kẹp Collet 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Gắn dao vào đài dao không dùng Collect (Shrink Fit)

Collect Pad Jaws – Đa dạng hóa khả năng của mâm cặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.