Hàn Lạnh là gì? What is Cold Welding?

Trong khi hàn thường liên quan đến tia lửa và kim loại nóng chảy. Có một số quy trình hàn phá vỡ yêu cầu này. Một trong những quy trình hàn đáng chú ý nhất là hàn lạnh. Nó đã được sử dụng ở cấp độ công nghiệp. Trong gần một thế kỷ và có một số ưu điểm mà các quy trình hàn khác không có.

Hàn lạnh là gì?

Hàn lạnh một quá trình hàn ở trạng thái rắn cần ít hoặc không cần nhiệt để nối hai hoặc nhiều kim loại lại với nhau. Thay vào đó, năng lượng được sử dụng để liên kết các vật liệu lại với nhau dưới dạng áp suất. Trong quá trình hàn lạnh. Không có kim loại nào bị hóa lỏng hoặc thậm chí bị nung nóng ở một mức độ đáng chú ý.

Hàn lạnh hoạt động như thế nào?

Lý do đằng sau lý do tại sao hàn lạnh có thể liên kết hai kim loại với nhau mà không cần nhiệt là do loại bỏ các lớp oxit trên bề mặt của vật liệu càn được hàn.

Hầu hết tất cả các kim loại ở điều kiện bình thường đều có một số loại lớp oxit trên chún. Mặc dù có thể không nhìn thấy bằng mắt thường. Các oxit kim loại này tạo thành một hàng rào ngăn không cho các nguyên tử kim loại trên vật liệu bị ép vào nhau và liên kết với nhau. Tuy nhiên. Một khi lớp oxit bị loại bỏ, các nguyên tử kim loại có thể liên kết với nhau với áp suất đủ lớn.

Để loại bỏ lớp oxit. Người ta sử dụng nhiều phương pháp cơ học và hóa học khác nhau. Tẩy dầu mỡ và các kỹ thuật khác được sử dụng để đảm bảo rằng bề mặt kim loại không có ôxít.

Các kim loại cũng phải hơi dẻo . Máy móc công nghiệp sau đó được sử dụng để tạo ra một lượng áp suất đáng kể cần thiết để tạo ra các liên kết luyện kim.

Hàn lạnh được sử dụng để làm gì?

Những quy trình hàn bình thường. Rất khó để hai loại vật liệu có thể liên kết tốt với nhau. Điều này là do khi các kim loại khác nhau được nấu chảy với nhau. Chúng không liên kết tốt. Điều này có thể dẫn đến việc các kim loại không liên kết với nhau. Hoặc có thể dẫn đến mối hàn yếu hoặc mối hàn có vết nứt. Hàn lạnh tránh được vấn đề này vì nó chỉ dựa vào các liên kết nguyên tử được hình thành thông qua các điện tử tự do.

Thông thường. Hàn lạnh được sử dụng để tạo ra các mối nối đối đầu hoặc khớp nối. Các ngành công nghiệp bao gồm hàng không vũ trụ, ô tô, các ứng dụng chế tạo tiên tiến và các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm thường sử dụng hàn nguội. Nó cũng thường được sử dụng để nối các dây với nhau.

Những kim loại nào có thể được hàn lạnh?

Vì các vật liệu dễ uốn thường được yêu cầu, các kim loại thường được hàn nguội bao gồm:

  • Nhôm (bao gồm các loại không sử dụng được như series 7XXX)
  • Đồng
  • Hợp kim đồng

Các kim loại có chứa cacbon không thể liên kết bằng phương pháp hàn nguội.

Ưu điểm và Nhược điểm của hàn nguội

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hàn lạnh là không có vùng ảnh hưởng nhiệt.Điều này làm giảm nguy cơ thay đổi cơ học và hóa học tiêu cực đối với vật liệu cơ bản trong quá trình hàn. 

Một ưu điểm chính khác là khả năng tham gia các kim loại khác nhau, như đã đề cập ở trên. Ngoài ra, nếu hàn lạnh được thực hiện đúng cách, nó sẽ tạo ra một mối hàn đạt độ bền. cứng vững

Nhược điểm chính của việc sử dụng hàn lạnh là vật liệu phải cực kỳ sạch. Và không có oxit để tạo ra mối hàn đạt yêu cầu. Điều này có thể khó thực hiện và cũng có thể tốn kém.

xem thêm : Mài Blanchard , Pallet thay đổi nhanh

Aluminium Extruded BTA system bầu cặp phay clamp cnc collect chuck composite drill Dập endmill Friction welding gear gia cong gia cong chau mem gia cong kho gia công he thong kep Hydraulic Tool Holders hàn jaw boring ring khoan khoan sau khuôn dập laser laser cleaning lathe machining MQL mài mũi khoan p phay phay cnc phay toc do cao Ren hệ inch Shrink Fit taro taro nén taro ren sâu tiện tiện cnc tool turning tính chất mũi khoan đồ gá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.