Tìm hiểu về công nghệ in 3D kim loại – Laser Metal Fusion

Công nghệ in 3D chắc có lẽ không còn xa lạ với các bạn. Hầu hết các sản phẩm in 3D trên thị trường chỉ có thể in được nhựa. Hôm nay, cokhipro.com sẽ giới thiệu đến các bạn công nghệ in 3D kim loại – laser metal fusion. Bao gồm cách thức hoạt động và điểm mạnh của công nghệ này.

In 3D là gì

In 3D là một phương pháp sản xuất bồi đắp. Từng lớp từng lớp được bồi đắp lên. Để hình thành dần chi tiết với độ chính xác cao

Phân loại in 3D nhựa

In 3D FDM : FDM ép đùn nhựa nhiệt dẻo nóng chảy qua một vòi phun từng lớp một để tạo thành chi tiết. Sau mỗi lớp in, khay đựng sẽ di chuyển xuống. Tạo không gian cho lớp in tiếp theo.

In 3D SLA : sử dụng tia laser UV để xử lý nhựa mỏng tưng lớp một. Khay in theo phương pháp SLA sẽ nằm trên một bồn dụng dịch nhựa lỏng. Tia UV sẽ chiếu trực tiếp qua nhưng gương phản chiếu tia cực tím trên khay đỡ. Xử lý chất lỏng thành các mô hình chính xác một mặt cắt ngang cùng một lúc.

In3D SLS: Phương thức SLS bắt đầu bằng cách làm ấm khoang chứa bột ở nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ này dưới điểm nóng chảy của bột nhựa. Tia laser CO2 chạm và đốt cháy bột ở điểm nóng chảy theo các mẫu thiết kế xác định. Làm cho các khu vực được xác định được đốt nóng thành thể rắn. Việc này lặp đi lặp lại từng lớp một để tạo thành sản phẩm.

Công nghệ in 3D kim loại

Một phương pháp kết hợp giữa hai cách in 3D của Nhựa ( SLS và FDM) :  Laser Metal Fusion ( Laser làm tan chảy trên nền bột). Bột kim loại được đưa vào khoang (Nikel Alloy 718). Khoang chứa được đưa khí trơ vào để bảo vệ. Khoang chứa được làm ấm lên. Nhiệt độ làm ấm là 500°C Một cơ cấu đưa bột kim loại đến vùng gia công với độ dày lớp bột nhất định. Sau khi đốt xong, khay đựng sẽ di chuyển xuống. Bột kim loại sẽ tiếp tục được đưa đến vùng gia công. Và tiếp tục đốt. Quy trình này xoay vòng cho đến khi hoàn thành sản phẩm.

Tia laser hiệu suất cao được sử dụng trong công nghệ này là Laser sợi quang 200 – 500W với bước sóng 1070 nm.

Video này sẽ giúp bạn hiểu hơn

Lĩnh vực ứng dụng

In 3D kim loại – Laser Metal Fusion sử dụng để tạo các thành phần ở hầu hết mọi hình dạng hình học. Ngay cả những hình dạng phức tạp cũng có thể được chuyển đổi nhanh chóng và dễ dàng .Từ thiết kế CAD sang thành phần kim loại 3D – với chất lượng hàng đầu. 

Với tùy chọn multilaser, bạn cũng có thể tăng năng suất lên đến 80% và linh hoạt tối đa. Multilaser là trong một vùng gia công có thể in 1, 2 hoặc tia cùng lúc. Và có thể tạo ra nhiều sản phẩm trong sau khi kết thúc chu trình.

Hiện nay các lĩnh vực áp dụng công nghệ in 3D kim loại – Laser metal fusion bao gồm:

  • Ngành hàng không vũ trụ: công nghệ này được sử dụng để phát triển sản phẩm và tạo mẫu
  • Ngàng ô tô: Những chi tiết trong xe đua thể thức 1 ( F1) sử dụng công nghệ này. Nhằm tăng hiệu suất và cải thiện trọng lượng.

xem các bài viết liên quan : tiện bằng laser , làm sạch bề mặt bằng laser

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.