Định Vị là gì?

Trước khi tìm hiểu về định vị cà các cơ cấu định vị, chúng tôi sẽ khái quát về những khái niệm cơ bản của các Bậc Tự Do trong không gian. Ngành Cơ Khí của chúng ta sử dụng Hệ tọa độ Descartes ( Hệ tọa độ Đề Các ) 3 chiều. Nó gồm các bậc tịnh tiến theo phương OX, OY, OZ và các bậc xoay quanh trục OX, OY, OZ. Như vậy trong không gian một chi tiết rắn được định vị tất cả là 06 bậc tự do. Nói nôm na là việc chúng ta khống chế không cho chi tiết tịnh tiến hoặc xoay theo một phương hoặc một chiều nào đó thì đã định vị được 1 bậc tự do.

sơ đồ định vị các chi tiết dạng hộp, chủ yếu định vị dùng cho phương pháp phay
 • Định vị chi tiết khi gia công là xác định vị trí của chi tiết cần gia công lên đồ gá trước khi thực hiện thao tác kẹp chặt ( hoặc cũng có thể là không kẹp chặt đối với những phương pháp gia công đặt thù)

Các mặt chuẩn định vị

 • Mặt Chuẩn Chính: Bề mặt trên đó có 3 điểm định vị
 • Mặt Chuẩn Dẫn Hướng: Bề mặt trên đó có 2 điểm định vị
 • Mặt Chuẩn Chặn: Bề mặt trên đó có 1 điểm định vị

Đối với dạng chi tiêt tròn xoay

 • Mặt chuẩn chính: bề mặt có 4 điểm định vị trên mặt trụ, hoặc 3 điểm định vị trên mặt đầu
 • Mặt chuẩn dẫn hướng: mặt trụ 2 điểm định vị ( đối với mặt chuẩn chính định vị 3 điểm)
 • Mặt chuẩn chặn: bề mặt có 1 điểm định vị (đối với mặt chuẩn chính định vị 4 điểm)

=> Chú ý: khoảng cách giữa các điểm định vị càng xa nhau càng tốt. Mặt chuẩn chính có diện tích càng lớn càng tốt, mặt chuẩn dẫn hướng càng dài,càng hẹp càng tốt. Mặt chuẩn chặn có diện tích càng nhỏ càng tốt.

Định vị có vai trò quan trọng như thế nào?

 • Định vị đóng vai trò quan trọng trong quá trình gia công chi tiết, nó quyết định đến dung sai kích thước và dung sai hình dáng hình học của chi tiết cần gia công. Để gia công một chi tiết hoàn hảo đòi hỏi rất nhiều thứ, trong đó có định vị, phải suy nghĩ đường lối gia công và định vị hợp lý có khoa học để đảm bảo về dung sai kích thước, hình dáng hình học và cả ngoại quan sản phẩm.
 • Tùy vào biên dạng của chi tiết gia công, chúng ta phải đưa ra đường lối gia công cũng như phương pháp định vị thông mình và thích hợp để gia công chi tiết dễ dàng thuận lợi và đảm bảo ngoại quan, dung sai hình dáng hình học.
 • Nhờ có cơ cấu định vị mà người ta nghĩ ra nhiều dạng đồ gá để gia công được những chi tiết có hình dạng phức tạp, những chi tiết đòi hỏi vị trí tương quan giữa các mặt của chi tiết, và tiết kiệm thời gian gian gia công hơn rất nhiều so với việc định vị bằng Đồ Gá vạn năng.

Cộng Đồng Chúng Tôi

https://www.google.com/search?q=%C4%91%E1%BB%8Bnh+v%E1%BB%8B+l%C3%A0+g%C3%AC&oq=%C4%91%E1%BB%8Bnh+v%E1%BB%8B+l%C3%A0+g%C3%AC&aqs=chrome.0.69i59j35i39j0j0i22i30l2j69i61l3.3075j0j7&sourceid=chrome&ie=UTF-8

2 Trả lời “Định Vị là gì?

 1. Good Day

  I have just verified your SEO on cokhipro.com for the current Local search visibility and seen that your website could use a boost.

  We will enhance your Local Ranks organically and safely, using only whitehat methods, while providing Google maps and website offsite work at the same time.

  Please check our pricelist here, we offer SEO at cheap rates.
  https://speed-seo.net/product/local-seo-package/

  Start increasing your local visibility with us, today!

  regards
  Mike Jeff

  Speed SEO Digital Agency
  support@speed-seo.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.