Đồ gá tiện ren không nhấc dao trên máy tiện vạn năng ren vít

Như chúng ta đã biết, tiện ren trên máy tiện vạn năng bao gồm nhiều hoạt động. Người thợ phải phối hợp nhịp nhàng giữa các hoạt động đó một cách linh hoạt để đạt hiệu suất cao nhất.

Mặc dù hiện tại có nhiều phương pháp gia công ren. Nhưng đối với những chi tiết đặc thù bắt buộc phải gia công ren trên máy tiện thì phương pháp mình sắp giới thiệu có lẽ sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian nhiều hơn. So với việc tiện ren thông thường. Cụ thể là gia công các đoạn ren ngắn, ren bước lẽ, ren hệ Inch,…

Phương pháp này cũng khá mới đối với lĩnh vực gia công ren trên máy tiện vạn năng ren vít tại nước ta

Cơ cấu

Nó bao gồm một dao tiện ren được gá trên đồ gá dao. Có thể tự nhấc đầu dao lên khi các bạn đảo chiều trục chính. Nó thực hiện quá trình cắt nhờ mặt trước của dao. Và trượt trên bề mặt ren để lùi về nhờ mặt sau của dao tiện ( mặt sau chính và mặt sau phụ).

Đồ gá tiện ren không kéo dao ra khỏi vùng gia công

Đi sâu vào phương pháp này. Các bạn thực hiện tương tự như phương pháp tiện ren thông thường. Nhưng thay vì kết thúc hành trình các bạn kéo bàn dao ngang ra khỏi vùng gia công và di chuyển bàn dao dọc trở về vị trí bắt đầu để thực hiện lát cắt tiếp theo.

Đối với phương pháp này các bạn chỉ cần tiện đến cuối hành trình sau đó đảo chiều trục chính để di chuyển bàn dao dọc trở về vị trí ban đầu ( không kéo bàn dao ngang ra khỏi vùng gia công) . Để thực hiện lát cắt tiếp theo các bạn chỉ cần vặn tiếp du xích bàn dao ngang để cắt đúng Profin của ren.

Ưu điểm

với phương pháp này các bạn có thể:

  • tiết kiệm thời gian gia công hơn đối với những đoạn ren có chiều dài ngắn
  • không cần phải điều chỉnh bàn dao nhiều lần. (phương pháp này chỉ chỉnh một lần và thực hiện đến khi gia công xong)
  • không cần đóng mở đai ốc hai nữa
  • tránh được nhầm lẫn khi thực hiện chiều sâu cắt mỗi lát cắt,…

các bạn có thể hiểu hơn phương pháp này qua video mình để bên dưới nhé:

xem thêm tại cokhipro.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.