Đo ren bằng Thread Gages ( Calip Ren )

Trong gia công cơ khí, không chỉ các chi tiết trục lỗ bình thường là có dung sai. Ren cũng không ngoại lệ. Và đo kiểm ren cũng có rất nhiều cách: Đo bằng Panme Ren, P.P Three Wire,… Thêm một phương pháp đo kiểm nữa là sử dụng Thread Gages ( Calip Ren ).

Khả năng công nghệ

Việc sử dụng Thread Gages là phương tiện cơ bản để xác minh xem một chi tiết có ren chính xác hay không. Có nhiều loại Thiết bị đo ren khác nhau, thường được chế tạo dưới dạng thiết bị đo vòng ren hoặc thiết bị trục ren.

Và thường được sử dụng Calip Ren kiểu GO / NO-GO.Để kiểm tra độ chính xác của nhiều bộ phận có ren ngoài (bu lông và vít) hoặc các bộ phận có ren trong ( đai ốc ).

Thread Gages ( Calip ren )

Như với bất kỳ tiêu chuẩn đo lường nào. Thread Gages cần phải được kiểm tra và hiệu chuẩn định kỳ. Để đảm bảo rằng độ chính xác của chúng vẫn nằm trong thông số kỹ thuật đã nêu ban đầu. Việc hiểu chỉnh dựa trên thời gian làm việc, vật kiệu đo kiểm. Và các yếu tố kỹ thuật khác.

Thread Gages cần được hiệu chuẩn bởi các kỹ thuật viên được đào tạo bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn tham chiếu thích hợp. Trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ. Tiêu chuẩn tham chiếu được sử dụng rộng rãi nhất để hiệu chuẩn Máy đo ren là Máy đo độ dài đa năng (ULM).

ULM là thiết bị đo có độ chính xác cao cho nhiều phép đo bên trong và bên ngoài. Chúng bao gồm một hàm cố định và có thể di chuyển, nơi đặt vật cần đo vào giữa chúng. E2B Calibration Services gần đây đã có được một ULM đa dụng và có thể thực hiện các phép đo độ chính xác cao trên Thread Gages và nhiều loại dụng cụ đo độ dài khác.

E2B Calibration Services Hoa Kỳ

Đặc điểm

Thread Gages có ba đường kính cần quan tâm

  1. Đường kính đỉnh ( Major Diameter)
  2. Đường kính chân ( Minor Diameter)
  3. Quan trọng nhất : Đường kính bước ( Pitch Diameter): Thread Gages sử dụng đường kính bước để kiểm tra độ chính xác của ren. Bằng đầu Go và No Go dựa trên Dung sai anh em ra hay tính toán được (Maximum Pitch Diameter và Minimum Pitch Diameter)

Link tra dung sai: https://amesweb.info/Screws/metric-thread-dimensions-calculator.aspx

Cách sử dụng và bảo quản

Chăm sóc Thread Gages

Các cách tốt nhất để đảm bảo rằng Thread Gages của bạn đo chính xác trong thời gian dài nhất là đảm bảo rằng chúng được làm sạch đúng cách trước và sau khi sử dụng. Sơn lại bằng chất chống rỉ hoặc lớp phủ sáp có dầu dễ bong tróc trước khi cất giữ và bảo quản đúng cách các thiết bị đo để bảo vệ chúng khỏi sự thay đổi nhiệt độ quá mức, độ ẩm và hóa chất ăn mòn.

Bạn thể đọc thêm: https://cokhipro.com/phuong-phap-three-wire-method-kiem-tra-duong-kinh-buoc-cua-ren-ngoai/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *