Ép Đùn Nhôm – How Is Aluminium Extruded?

Quá trình liên quan đến việc sử dụng một máy ép áp suất cao mà một phôi kim loại thông qua một khuôn tạo hình\ hoặc một khuôn biên dạng phù hợp với hình dạng mong muốn của thanh hoặc hình dạng đùn yêu cầu. Hình dáng theo hướng dọc trục dường như không giới hạn có thể được sản xuất bằng phương pháp đùn.

một sản phẩm của phương pháp đùn

Đùn nóng và đùn nguội

  • Đùn nóng , với kim loại cao hơn nhiệt độ kết tinh lại của nó, nó giúp loại bỏ các lỗ rỗng và khoảng trống trong vật liệu, phá vỡ các tạp chất trong kim loại thô có thể gây ra sự suy yếu và kết tinh lại vật liệu thành cấu trúc hạt mịn hơn. Quá trình này tạo ra độ dài của thanh Barstock hoặc Profile (hình dạng).
  • Đùn nguội , với kim loại ở nhiệt độ môi trường xung quanh, mang lại bề mặt hoàn thiện tốt hơn và tăng cường hơn nữa cho bộ phận thông qua việc làm cứng biến dạng. Đùn nguội cũng cho phép độ chính xác hình học cao hơn trên độ dài ngắn nhỏ hơn của một bộ phận được sản xuất bằng phương pháp này.

Quá trình đùn

Quá trình đùn bắt đầu với nhôm Log hoặc phôi Nhôm. Phôi được đưa vào lò nướng làm nóng nhôm lên đến khoảng 900 độ F; điều này đưa phôi đến trạng thái ‘dẻo’ nơi nó có thể uốn được dưới áp suất cực lớn, nhưng không nóng chảy. Sau đó, một xy lanh thủy lực lớn đẩy phôi vào thùng chứa và tạo ra áp suất lên tới 3000 tấn ép nhôm qua khuôn đùn thép. Khi nhôm nóng được ép qua khuôn đùn, nhôm sẽ có hình dạng của mặt cắt trong khuôn thép và thoát ra ngoài như một dạng đùn nhôm dài. 

Khi sản phẩm ra khỏi khuôn ép, một Bộ kéo đùn sẽ nắm lấy phần cuối của các đùn và hướng dẫn các bộ phận dọc theo bàn chạy ra. Điều này giữ cho các khối đùn 900 độ không bị xoắn và chạm vào nhau. Trên bàn chạy ra một loạt quạt sẽ làm mát các bộ phận bằng nhiệt độ phòng. Tại thời điểm này trong quá trình ép đùn nhôm ở nhiệt độ T4 “trạng thái mềm”. Sau quá trình lão hóa nhân tạo được sử dụng để đạt đến nhiệt độ khó hơn như nhiệt độ T5 hoặc T6. Có các hình thức làm mát khác trong quá trình đùn như làm nguội bằng nước cho phép tôi luyện độ bền cao hơn thông qua quá trình lão hóa nhân tạo.

Cắt phôi

Khi ép đùn đạt đủ chiều dài, phôi phải được tách ra khỏi quá trình. Máy cưa di động thực hiện nhiệm vụ này. Sau khi tách, các phôi đùn ép được chuyển đến bàn làm mát, nơi nó được phép làm mát. Khi nhôm định hình nguội đi, chúng sẽ co lại và biến dạng. Sau khi các bộ phận đạt đến nhiệt độ phòng, quá trình tiếp theo kéo nhôm trở lại tình trạng không bị bóp méo. Hoạt động kéo căng được thực hiện bằng cách nắm chặt đùn ở cả hai đầu và kéo căng nhôm khoảng 3% tổng chiều dài của nó. Điều này làm thẳng và đưa tất cả các kích thước và dung sai vào thông số kỹ thuật.

Ưu điểm và nhược điểm

  • Quá trình đúc thường có chi phí đầu vào cao hơn so với quá trình ép đùn. Tuy nhiên, nó có thể kinh tế hơn khi vận hành sản xuất cao hoặc trên các bộ phận yêu cầu độ chính xác về kích thước tuyệt vời. Điều này đặc biệt đúng khi các hình dạng phức tạp, chẳng hạn như những hình có độ dày không đồng nhất. 
  • Vật đúc có khả năng chứa nhiều độ xốp hơn trong khi vật liệu ép đùn thường có bề mặt hoàn thiện tốt hơn
  • Trên thực tế, vật đúc được sử dụng rất phổ biến để sản xuất các bộ phận lớn, chẳng hạn như chân vịt của thuyền hoặc các bộ phận của động cơ. Đối với những sản phẩm này, ép đùn không phải là một lựa chọn do hạn chế về kích thước. Cho dù xem xét từ đúc thành đùn,…

Mũi Khoan,Công Dụng và các tính chất (Drill Bit)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.