Gia công Nhôm – Các yếu tố cần thiết – Aluminum Machining

Nhôm là một trong những vật liệu được gia công phổ biến nhất. Vì Các đặc tính nổi bậc mà khiến cho Nhôm trở nên phổ biến và sử dụng rổng rãi. Hiểu những điều cơ bản đằng sau việc lựa chọn dụng cụ. Các thông số chạy và kỹ thuật phay nhôm có thể giúp các bạn gia công nhôm dễ dàng hơn

Nhôm là gì?

Nhôm là một vật liệu nhẹ có thể định hình được. Có thể gia công được. Các bộ phận được làm từ vật liệu này có thể được tìm thấy trong hầu hết các ngành công nghiệp. Tính linh hoạt và chi phí thấp. Đã khiến nhôm trở thành lựa chọn phổ biến trong đời sống cũng như trong gia công.

Nhôm có hai dạng cơ bản: Đúc và Rèn. Nhôm rèn thường bền hơn, đắt hơn và chứa tỷ lệ nguyên tố bên ngoài thấp trong các hợp kim của nó. Nhôm rèn cũng chịu nhiệt tốt hơn Đúc và có mức độ gia công dễ dàng hơn.

Nhôm đúc có độ bền kéo kém hơn nhưng có độ linh hoạt cao hơn. Nó có chi phí thấp hơn và có tỷ lệ phần trăm các nguyên tố bên ngoài cao hơn (silicon, magiê, v.v.) trong hợp kim của nó, làm cho nó mài mòn nhanh hơn so với rèn.

Thông số hình học của dụng cụ gia dông nhôm

Khi phay tinh nhôm. Số lượng lưỡi cắt thường là 2 hoặc ba lưỡi cắt. Với số lượng lưỡi cắt nhiều, sẽ trở nên khó khăn để loại bỏ phoi một cách hiệu quả ở tốc độ cao mà bạn có thể chạy nhôm. Điều này là do các hợp kim nhôm để lại một phoi lớn và các rãnh thoát phoi trở nên nhỏ hơn với lưỡi cắt bổ sung trên một máy gia công cuối.

Theo truyền thống, 2 lưỡi cắt là lựa chọn ưu tiên cho Nhôm. Tuy nhiên, 3 lưỡi cắt đã được chứng minh là thành công. Và trong nhiều hoạt động hoàn thiện và với các thông số phù hợp. Chúng cũng có thể hoạt động thành công như máy gia công thô.

Có một số tùy chọn lớp phủ có sẵn cho dụng cụ nhôm. Bao gồm ZrN màu vàng phổ biến (Zirconium Nitride) và TiB 2 (Titanium Diboride) ít được biết đến hơn nhưng hiệu quả cao . Dụng cụ không tráng phủ cũng có thể cung cấp hiệu suất gia công chắc chắn. Tuy nhiên, chìa khóa thực sự để gia công hiệu suất cao bằng Nhôm là biết số lượng ống lưỡi cắt và góc xoắn cần thiết cho hoạt động của bạn.

Dụng cụ gia công Nhôm.

Các góc xoắn chuyên dụng cho nhôm thường là 35 °, 40 ° hoặc 45 °. Các công cụ xoắn có thể thay đổi  cũng có sẵn và là lựa chọn tuyệt vời để giảm tiếng ồn. Và sự cộng hưởng đồng thời tăng tỷ lệ loại bỏ vật liệu Góc xoắn dao End Mill.

Thoát phoi

Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi gia công nhôm. (và nhiều vật liệu khác) Đó là khả năng thoát phoi hiệu quả. Các Dụng cụ cắt tiêu chuẩn 2-3 lưỡi cắt chạy ở tốc độ và bước tiến khuyến nghị .Tải phoi thích hợp có thể loại bỏ phoi khá tốt. Tuy nhiên, dụng cụ bẻ phoi 3 lưỡi cắt  có thể chạy ở tốc độ và bước tiến tăng lên để có hiệu suất tốt hơn.

Khi gia công tinh. Dao được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và cân bằng cao. Có khả năng tăng RPM và tốc độ tiến dao. Các công cụ này được cân bằng chính xác đặc biệt để gia công nhôm tốc độ cao (lên đến 33.000 vòng / phút)

Trong các hợp kim nhôm rèn ( 2024, 6061, 7075). Nên sử dụng thước đo bề mặt 800-1500 SFM. Với cách tính tương tự được sử dụng để tìm điểm bắt đầu cho RPM.

Đối với hợp kim nhôm đúc (tức là 308, 356, 380), nên sử dụng bề mặt 500-1000 SFM, với RPM thay đổi dựa trên đường kính dao cắt. Phép tính cơ bản để tìm điểm bắt đầu cho RPM sẽ là (3,82 x SFM) / Đường kính.

Nhôm là một vật liệu linh hoạt với mức độ gia công cao. Hiểu được những cách tốt nhất để giải quyết nó là điều quan trọng để đạt được kết quả mong muốn. Tối ưu hóa dụng cụ. và hiết lập các đường chạy dao sẽ giúp tiết kiệm nghiềm thời gian hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.