Góc xoắn dao End Mill

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của một hoạt động gia công. Một yếu tố thường bị bỏ qua là góc xoắn của dụng cụ cắt . Góc xoắn của dao được đo bằng góc tạo thành giữa đường tâm của Dao và một đường thẳng tiếp tuyến dọc theo lưỡi cắt.

Khi chọn một dụng cụ cho một nguyên công gia công. Người thợ gia công thường xem xét vật liệu, kích thước của dụng cụ và số lượng me cắt . Góc xoắn cũng phải được xem xét để góp phần vào việc thoát phoi hiệu quả. Hoàn thiện chi tiết tốt hơn. Kéo dài tuổi thọ dụng cụ và giảm thời gian chu kỳ.

Quy tắc xoắn của dao

Một nguyên tắc chung là khi góc xoắn tăng lên, chiều dài phần tiếp giáp dọc theo lưỡi cắt sẽ giảm. Nghĩa là có nhiều lợi ích và hạn chế đối với góc xoắn ít và nhiều có thể ảnh hưởng đến bất kỳ hoạt động gia công nào.

GÓC XOẮN DƯỚI <40 °

Những lợi ích

 • Độ bền nâng cao. Công cụ mạnh mẽ có thể chống lại sự lệch hướng. Hoặc lực làm cong Dao cắt dưới áp lực gia công.
 • Góc xoắn nhỏ – sẽ làm giảm một phần từ việc nâng ra khỏi bàn máy khi gia công kém cứng vững.
 • Phoi lớn hơn – Góc xoắn ít cho phép dao tạo ra một phoi lớn, rất thích hợp để lấy vật liệu ra.

Hạn chế

 • Kết thúc thô – Máy nghiền cuối xoắn chậm cần một phoi lớn, nhưng đôi khi có thể phải vật lộn để di tản phoi. Sự kém hiệu quả này có thể dẫn đến kết thúc phần phụ.
 • Tốc độ cắt chậm – Lực hướng tâm tăng lên của dao ở phía cuối. Nên yêu cầu gia công ở tốc bước tiến chậm.

GÓC XOẮN DƯỚI >40 °

Những lợi ích

 • Lực xuyên tâm thấp – Công cụ sẽ chạy êm hơn và trơn tru hơn do tác động cắt tốt hơn. Đồng thời cho phép giảm độ lệch và ổn định hơn trong các ứng dụng gia công thành mỏng.
 • Di tản phoi hiệu quả – Khi góc xoắn tăng lên, chiều dài của cạnh cắt sẽ giảm và lực dọc trục sẽ tăng lên. Điều này làm thoát phoi dễ hơn.
 • Cải thiện phần hoàn thiện – Với lực hướng tâm thấp hơn. Các công cụ có độ xoắn cao có thể cắt vật liệu dễ dàng hơn, bề mặt được cải thiện.

Hạn chế

 • Lưỡi cắt yếu hơn – Với góc xoắn cao hơn. Góc cắt của dụng cụ sẽ nhỏ hơn.
 • Rủi ro bị lệch – Các lưỡi cắt nhỏ hơn của dụng cụ có độ xoắn cao sẽ làm tăng nguy cơ bị lệch hoặc lực làm cong dụng cụ dưới áp lực gia công.
 • Tăng rủi ro hỏng hóc dụng cụ – Nếu độ lệch không được quản lý đúng cách, điều này có thể dẫn đến chất lượng hoàn thiện kém và hỏng hóc dụng cụ.

Tóm lại, thợ gia công phải cân nhắc nhiều yếu tố khi lựa chọn dao cắt cho mỗi ứng dụng. Trong số vật liệu, các yêu cầu về độ hoàn thiện và thời gian chạy có thể chấp nhận được, thợ gia công cũng phải xem xét góc xoắn của từng dụng cụ được sử dụng. Dao end mill thô sẽ cho phép tạo phoi lớn hơn, tăng độ bền của dụng cụ và giảm lực nâng. Tuy nhiên, nó có thể không để lại một kết thúc xuất sắc. Dao phay end mill tinh có xoắn cao sẽ cho phép thoát phoi hiệu quả và hoàn thiện chi tiết tuyệt vời. nhưng có thể bị tăng độ lệch, có thể dẫn đến gãy dụng cụ nếu không được quản lý đúng cách.

Kỹ thuật gia công Graphit – Graphite Machining

8 Trả lời “Góc xoắn dao End Mill

 1. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation Pansy Cecilius Venu

 2. Nice post. I learn something new and challenging on blogs I stumbleupon on a daily basis. It will always be interesting to read content from other writers and practice a little something from their websites. Louisette Franchot Canica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.