Quản lý độ mòn của đá mài và cả lực mài

Mài, một phương pháp làm tăng nhám cấp chính xác và làm tăng độ nhám bề mặt. Việc gia công bằng phương pháp này không hề dễ dàng. Khi không kiểm xoát được. Rất có thể sẽ xảy ra nhưng điều không mong muốn. Đặc biệt là đối với những chi tiết mài. Thường có giá trị cao, nên việc xảy ra hỏng hóc nên hạn chế tối thiểu. Hãy cùng cokhipro.com tìm hiểu về độ mòn của đá mài và lực mài nhé!

Đá mài là gì?

Đá mài được cấu tạo từ các hạt mài và chất kết dính. Những hạt mài này được làm từ kim cương, cao su, gốm,… Hiện nay, ngày càng có thêm nhiều loại hạt mài khác nữa được phân làm hai nhóm là hạt mài tự nhiên và hạt mài nhân tạo, ứng dụng đa dạng trong hoạt động sản xuất đá mài.

Riêng về đá mài kim loại trong gia công cơ khí chính xác. Cũng được cấu tạo từ chất kết dính liên kết những hạt mài này với nhau. Riêng với những hạt mài này. Khi phóng to để nhìn, bạn sẽ thấy các góc cạnh để những hạt mài này thực hiện việc cắt gọt.

Gia công bằng phương pháp mài

Loại bỏ vật liệu bằng đá mài cần có các hạt sắc bén, nhưng ngay cả những hạt xỉn màu cũng có thể phục vụ một mục đích nếu chúng được kiểm soát cẩn thận.

Các hạt đá mài sắc bén rất cần thiết để loại bỏ vật liệu khỏi phôi. Hiểu được các tương tác lực trong vùng mài là điều cần thiết để tối ưu hóa hoàn toàn quá trình mài và loại bỏ các vấn đề về chất lượng. Bài viết này sẽ thảo luận về những tương tác này. Cũng như các phương pháp để duy trì độ sắc bén và hiệu suất tối ưu của đá mài.

Hoạt động của hạt mài

Mỗi hạt mài riêng lẻ trên đá mài hoạt động như một công cụ cắt. Khi bánh mài tác dụng lực để loại bỏ vật liệu, phôi sẽ tác dụng lực cản lên đá mài.

Khi sử dụng thủy tinh hóa hoặc đá mài có liên kết kim loại. Các lực cản này dẫn đến việc hạt mài bị đứt ra khỏi liên kết. Trong trường hợp đá có liên kết hữu cơ và nhựa, nhiệt sinh ra từ thoạt động mài sẽ giải phóng các hạt mài mòn xỉn màu theo thời gian, để lộ các hạt mới sắc nét hơn bên dưới nó.

Khi các hạt mài gặp phôi, các tương tác nhỏ khác diễn ra ngoài quá trình tạo ra phoi mài. 

Ví dụ: Khi các hạt xỉn màu không được giải phóng hiệu quả hoặc hạt không bị gãy đúng cách, những hạt xỉn màu này bắt đầu biến dạng và trượt để loại bỏ vật liệu.

Biến dạng trong quá trình mài

Trong quá trình mài. Giữa đá mài và phôi sẽ diễn ra quá trình biến dạng cục bộ để tạo ra phoi. Phoi được tạo ra trong quá trình này một phần được đưa ra bên ngoài. Phần còn lại bám vào những chỗ trống của liên kết đá mài.

Quá trình này diễn ra khi: Vật liệu phôi là vật liệu dẻo, tiếp xúc với hạt mài không đủ, Các liên kết của đá quá cứng.

Quá trình này nếu không được kiểm soát có thể hỏng phôi. Nhưng nếu được kiểm soát tốt. Nó sẽ làm tăng độ nhám bề mặt của phôi.

Biến dạng do đá mài bị trượt

Trong quá trình trượt, hạt mài không thể tích tụ đủ lực để vượt qua lực cản, dẫn đến không thể tạo phoi. Lực cản cao cũng dẫn đến sự ăn mòn liên kết của đá mài, sau đó phá hủy liên kết cảu đá.

Quá trình trượt gây ra tải trọng cho đá . Cuối cùng, đá mài chịu tải đủ để cản trở quá trình cắt và làm suy giảm độ hoàn thiện bề mặt. 

Các tác nhân dẫn đến trượt sớm bao gồm băng không chính xác, hạt mài không thể xuyên qua phôi, phôi quá cứng đối với đá mài đã chọn

Cũng giống như biến dạng trong quá trình mài. Trượt tạo ra bề mặt hoàn thiện mịn hơn, nhưng thiệt hại do nhiệt có thể khiến chất lượng bề mặt hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Duy trì tuổi thọ của đá mài

  1. Sử dụng đúng loại mài cho vật liệu. Cần xem xét độ bở của hạt mài (khả năng đứt gãy) khi chọn đá mài. Duy trì độ sắc nét của mài mòn là cực kỳ quan trọng khi xuyên qua vật liệu cứng.
  2. Chọn loại liên kết phù hợp và cấp độ cứng. Nếuđá mài quá cứng, nó sẽ không giải phóng hạt.
  3. Tối ưu hóa các thông số và tần suất mài. Việc chỉnh đá sẽ giúp duy trì độ sắc nét và giảm thiểu tải trọng.
  4. Phân tích hệ thống nước làm mát. Loại nước làm mát, áp suất, thể tích, nồng độ, độ bôi trơn và vị trí là cực kỳ quan trọng trong việc giảm thiểu lực và giữ cho bánh đá hoạt động nhạy bén. Cũng như việc lựa chọn vòi phun nước làm mát. Khi được sử dụng đúng cách, chất làm mát sẽ loại bỏ swarf và duy trì nhiệt độ, giảm thiểu nguy cơ hư hỏng do nhiệt.
  5. Đảm bảo rằng các thông số mài được tối ưu hóa cho quá trình. Đừng đẩy bánh đá mạnh hơn và nhanh hơn khả năng của nó.

xem thêm: các phương pháp mài , mài ren, gia công bằng tia nước, sản xuất mũi khoan xoắn, xoay ren

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.