Lỗ làm mát của mũi khoan được chế tạo như thế nào?

Trong lĩnh vực gia công kim loại chính xác. Mình chắc chắn các bạn đã nghe hoặc đã thấy ” Mũi Khoan có lỗ tưới nguội xuyên tâm”. Mình nghĩ nhiều bạn sẽ thắc mắc các lỗ làm mát của mũi khoan đó được chế tạo như thế nào? Nó xoắn nhiều vòng như vậy làm sao để tạo ra nó? Cokhipro.com sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi này.

Đặc điểm mũi khoan có lỗ tưới nguội

Thông thường, Lỗ tưới nguội của mũi khoan dùng để gia công những chi tiết có lỗ sâu hoặc dài. Đối với mũi khoan bình thường. Khi tưới nguội chúng ta tưới ở trên bề mặt của phôi. Nước tưới nguội sẽ theo các rãnh của mũi khoan và đến làm mát ở vùng gia công.

quá trình tưới nguội khi khoan bình thường

Nhưng khi khoan những chi tiết có độ dày lớn ( >5D). Hiệu suất làm mát sẽ giảm và gây mòn dao. Một phần nữa ảnh hưởng đến chi tiết cũng như thời gian gia công. Vì thế để cải thiện hiệu suất làm mát khi khoan. Người ta tạo ra các lỗ thông từ chuôi khoan đến lưỡi khoan để làm mát tốt hơn. Đồng thời đưa phoi ra khỏi vùng gia công dễ dàng hơn.

Thành phần cấu tạo

Để chế tạo ra được mũi khoan có lỗ tưới nguội. Người ta sử dụng bột carbide để ép tạo hình dụng cụ gia công. Xem thêm: kim loại bột

Vật liệu Carbide là một loại hợp kim cứng gồm kim loại và Carbon. Chúng được sử dụng vào mục đích cắt những loại vật liệu cứng và bền như thép Carbon, Inox và các loại vật liệu cứng khác với độ chính xác cao.

Dụng cụ cắt gọt bằng carbide thường chịu được nhiệt độ cao, chịu mài mòn tốt và tốc độ cắt nhanh hơn so với dụng cụ cắt gọt bằng thép gió HSS phổ thông.

Vật liệu Carbide = Hợp kim Tungsten Carbide + Cobalt 

 • Viết tắt TCT: Tungsten carbide tipped (TCT)
 • Gồm 2 thành phần chính là Tungsten carbide Wc và Cobalt Co.
 • Ngoài ra còn bổ sung thêm một vài thành phần phụ khác như: Titanium, tantalum, niobium.

Cách chế tạo mũi khoan có lỗ tưới nguội xuyên tâm

Cách 1: Đùn xoắn ( Extrude Spiralized)

Như mình đã nói ở trên. Carbide được cấu thành từ kim loại bột. Việc làm cho những hợp chất này kết dính lại tới nhau phải thông qua một quá trình. Quá trình này gọi là quá trình đùn ép.

 1. Một thanh Carbide trụ tròn bên trong có các lỗ xoắn được đùn ra thành từng đoạn. Các lỗ này chính là lỗ tưới nguội.
 2. Tạo lỗ ngược. Lỗ này có nhiệm vụ đưa dầu vào.

3. Sau đó, công đoạn gia công rãnh của mũi khoan bắt đầu bằng các máy phay chuyên dùng. Việc gia công rãnh này chỉ cắt đi phần xoắn dẫn phoi mà không ảnh hưởng đến các lỗ tưới nguội.

4. Sau khi cắt các rãnh xoắn. Mũi khoan sẽ được chuyển qua công đoạn kế tiếp. Công đoạn này gọi là nung thiêu kết ( để biết thêm về nung thiêu kết các bạn xem tại đây)

5. Quá trình mài tròn bắt đầu. Sau khi nung thiêu kết. Mũi khoan carbide sẽ bị ảnh hưởng bởi tác động của nhiệt độ ( nhiệt độ nung thiêu kết : 1300 độ C). Vì vậy cần mài tròn phần dẫn hướng của mũi khoan và phần chuôi.

6. Mài lưỡi cắt cho mũi khoan

7. Để gia công được những vật liệu khác nhau. Những lớp phủ khác nhau sẽ được phủ lên bề mặt của mũi khoan có lỗ tưới nguội tùy theo vật liệu gia công.

Cách 2: Biến dạng nhiệt

Tương tự như cách một mình vừa trình bảy ở trên. Chỉ khác ở cách này là là phương pháp đùn. Phương pháp đùn xoắn sẽ không diễn ra. thay vào đó là quá trình đùn thẳng. Lỗ vẫn sẽ được tạo ra. Nhưng lỗ là lỗ thẳng từ đầu này đến đầu kia.

 1. Đùn thẳng
 2. Tạo lỗ ngược
 3. Gia công rãnh của mũi khoan. lúc này việc phay rãnh không còn là phay xoắn nữa. Công đoạn này chỉ phay tạo hai rãnh thẳng
 4. Nung thiêu kết kèm theo quá trình tạo rãnh xoắn của mũi khoan nhờ nhiệt độ quá trình nung thiêu kết. ( kèm theo tẩm thấm nitơ)
 5. mài tròn phần trụ và phần chuôi
 6. Mài lưỡi cắt cho mũi khoan
 7. Phủ lớp phủ

Có hai cách mình cảm thấy phi thực tế nên mình không giới thiệu: dùng máy EDM. Và sử dụng kim loại biến lỏng ở nhiệt độ thấp để tạo lỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.