Sản xuất Mũi khoan xoắn như thế nào?

Mũi khoan xoắn hay còn gọi là mũi khoan ruột gà. Tùy theo số lượng lưỡi cắt chính mà số rãnh xoắn cũng tương đương. Bài viết này cokhipro.com sẽ đưa ra những phương pháp sản xuất mũi khoan xoắn như thế nào – How made Twist Drill. Cùng với đó là các lợi thế của từng cách làm khác nhau.

Như vậy, Mình đã giải đáp thắc mắc mũi khoan được làm ra như thế nào? cách sản xuất mũi khoan? phương pháp gia công mũi khoan? how made twist drill

Có 03 phương pháp gia mũi khoan xoắn. Đó là: Phay, Cán và Mài

Quy trình sản xuất mũi khoan xoắn

Phương pháp phay : Phay theo hình dạng của rãnh xoắn bằng dao phay định hình. Phương pháp phay có phạm vi gia công chế tạo mũi khoan xoắn lớn, chủ yếu là gia công mũi khoan xoắn 2,5 – 70 mm.

Nhược điểm của phương pháp phay là giá thành dao cao. Thời gian gia công chế tạo mũi khoan xoắn dài. Phải hoàn thiện hình dạng cuối cùng trước khi gia công nhiệt luyện. Trong quá trình xử lý nhiệt, sẽ xảy ra các sai số hình học. Và hầu như tất cả mũi khoan khi sản xuất bằng phương pháp này đều có hiện tượng sai số hình học.

Phương pháp Cán 

Mũi khoan được làm nóng. và đi qua bốn bánh xe hình quạt để tạo ra hình dạng của mũi khoan.

So với phương pháp phay. Sử dụng biến dạng dẻo để tạo ra mũi khoan có độ chính xác kém hơn. Ngoài ra do nhiệt luyện nên hình dạng hình học của mũi khoan xoắn cán sẽ thay đổi nên không thể đáp ứng được yêu cầu khoan lỗ chất lượng cao.
Ưu điểm chính của phương pháp này là tiết kiệm nguyên liệu sản xuất mũi khoan xoắn. Và có tính kinh tế khá.

Phương pháp Mài 

Đá mài quay ở tốc độ cao (100 m/s). Kết hợp với một cơ cấu quay quanh trục, một cơ cấu tịnh tiến để mài rãnh xoắn. Khi mài ở tốc độ cao có thể giảm lực cắt. Cải thiện bề mặt một cách đáng kể.

Đặc biệt là giảm sai số hình dạng với những mũi khoan có đường kính rất nhỏ. Tháo dỡ được nhược điểm của hai phương pháp mình vừa nêu ở trên.

So với phương pháp phay. Phương pháp mài có thể giảm đáng kể thời gian làm việc của một chi tiết. Chất lượng cao và ổn định.

Hiệu suất của từng phương pháp

Mũi khoan xoắn mài có độ cứng đồng nhất do độ chính xác về kích thước cao. Biến dạng uốn nhỏ, và mũi khoan xoắn trong quá trình gia công đã chịu ứng suất nén. Phương pháp gia công phay, mũi khoan xoắn chịu ứng suất kéo. Phương pháp gia công phương pháp cán, do nhiệt độ cao hơn khó kiểm soát, cao- Vật liệu thép tốc độ dễ bị khử cặn, nứt và các hiện tượng khác. Những hiện tượng này bị ảnh hưởng bởi tuổi thọ của mũi khoan xoắn.

Với cùng một thử nghiệm hiệu suất 12mm theo quy trình khác nhau, dựa trên giá trị mòn sườn của VB-0,15mm

Phương pháp gia côngPhayLănMài
Số lượng lỗ282551
bảng thống kê hiệu suất số lượng mũi khoan mòn sườn trong 1 giờ

Điều kiện thí nghiệm:

(1) Vật liệu chế biến: xử lý luyện thép 45 #, HB – 190–200

(2) Các thông số khoan; V = 30m / mưa, f-0.28mm / r, độ sâu lỗ: 36mm, lỗ mù.

(3) Chất lỏng cắt: dung dịch dầu và nước được nhũ tương hóa

Hiệu quả kinh tế

Phay:

Phương pháp gia công này cho năng suất thấp. Nó chỉ thích hợp cho sản xuất hàng loạt nhỏ một chi tiết, với máy cắt có cấu trúc phức tạp, giá cao và nhiều quy trình, máy khoan đa quy cách cần dao cắt đa quy cách nên chi phí chế tạo cao. So với phương pháp mài, phương pháp này dễ bị thêm phoi.

Lăn: 

(1) Tiết kiệm nguyên liệu thô: Vì cán là gia công không có phoi nên có thể tiết kiệm hơn 30% thép tốc độ cao, tỷ lệ sử dụng nguyên liệu có thể đạt hơn 90%, trong khi tỷ lệ sử dụng nguyên liệu của phương pháp gia công cắt kim loại chỉ là 60%. -70%.

(2) Tăng hiệu quả sản xuất: Việc sử dụng quy trình cán có thể tăng hiệu quả sản xuất lên 15-20 lần, và ước tính một máy nghiền bốn chấu tương đương với 15-20 máy xay xát tự động.

(3) Cải thiện chất lượng nội tại: Với cắt kim loại, một thanh hoàn chỉnh được gia công bằng cách loại bỏ vật liệu, điều này phá hủy hoàn toàn mô sợi của kim loại, trong khi với cán, lớp sợi của kim loại không bị cắt. Hơn nữa, nó bị biến dạng ở nhiệt độ cao, có tác dụng tinh chỉnh mô não và cải thiện sự phân bố đồng đều của cacbua, do đó cải thiện chất lượng nội tại của chúng.

(4) Giảm chi phí: Vì nó có thể tiết kiệm ít nhất hơn 30% HSS và tăng năng suất lao động lên 15-20 lần, nó có thể giảm đáng kể thiết bị sản xuất và công nhân vận hành; nó có thể làm giảm diện tích của nhà máy làm việc, cũng như nhân công, dụng cụ đo lường và vật liệu.

(5) Độ chính xác không cao do nhiệt luyện được thực hiện sau khi cán, các thông số hình học sẽ thay đổi theo.

Mài

Năng suất cao hơn so với phương pháp phay; loại bỏ biến dạng uốn và tiết kiệm quá trình duỗi thẳng; độ chính xác xử lý cao và chất lượng ổn định. Tỷ lệ phế phẩm rất thấp. Giá thiết bị cao. Phạm vi xử lý nhỏ và khó thu thập chip.

Vì vậy, dữ liệu trên cho thấy rằng các quá trình khoan mài và cán và phay của HSS có phần so sánh với những điều sau đây.

1, Độ chính xác hình học cao của mũi mài. 

Với quá trình cán và phay, việc tạo rãnh của mũi khoan phải được thực hiện trước khi tôi nguội, điều này làm giảm độ chính xác hình học của mũi khoan do sự biến dạng của quá trình tôi nguội. Quá trình mài là mài rãnh sau khi làm nguội, loại bỏ biến dạng do xử lý nguội, do đó, độ chính xác hình học của mũi khoan có thể được cải thiện, có thể làm cho thông số kỹ thuật của kích thước mũi khoan tốt hơn, để đáp ứng gia công chính xác các kích thước khác nhau, cải thiện độ chính xác của đường kính lỗ khoan của các bộ phận đang được gia công, có thể tiết kiệm quá trình khoan và sau đó doa.

2. Độ hoàn thiện cao của các mũi khoan mài.

 Các mũi khoan được cán và mài có độ hoàn thiện từ ▽ 6 trở xuống, trong khi các mũi khoan được phay có độ hoàn thiện từ ▽ 8 trở lên. Việc cải tiến độ hoàn thiện của mũi khoan không chỉ giúp cải thiện độ hoàn thiện đường kính lỗ của các chi tiết được gia công, loại bỏ quá trình hoàn thiện sau khi khoan mà còn làm cho quá trình xả phoi rãnh mũi khoan trơn tru, giảm tình trạng gãy mũi khoan do tắc nghẽn.

2. Tuổi thọ lâu dài của máy khoan mài. 

Mũi khoan xoắn mài được chứng minh là có tuổi thọ sử dụng cao hơn từ 1 đến 2 lần so với máy khoan cán và máy phay. Điều này là do độ chính xác tốt, độ hoàn thiện cao, các cạnh sắc và sự phân bố ứng suất đều của các mũi khoan mài.

4. Năng suất cao.

 Quá trình mài hiện nay đã phát triển sang giai đoạn mài mạnh, năng suất gia công các mũi dao đạt từ 2 đến 5 lần so với phay.

Tổng kết

Về độ chính xác / độ hoàn thiện / hiệu suất / chi phí, cả ba quy trình đều có tính chất gia tăng. Cán < Phay < Mài

Như vậy, Mình đã giải đáp thắc mắc mũi khoan được làm ra như thế nào? cách sản xuất mũi khoan? phương pháp gia công mũi khoan? how made twist drill

xem thêm : Công nghệ khoan sâu Ejector Drilling ; Peek machining

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.