Những lý do hư hỏng dao END MILL – Killing your End Mill

1. Số vòng quay quá nhanh hoặc quá chậm – Running It Too Fast or Too Slow

Việc xác định tốc độ và bước tiến phù hợp cho dao cắt là hoạt động là một quá trình phức tạp. Nhưng hiểu được tốc độ lý tưởng (RPM) là cần thiết trước khi bạn bắt đầu gia công. Chạy Dao quá nhanh có thể gây ra kích thước phoi không tối ưu. Hoặc thậm chí là hư hỏng dao nghiêm trọng. Ngược lại, RPM thấp có thể dẫn đến độ lệch. Độ hoàn thiện xấu hoặc đơn giản là giảm tỷ lệ loại bỏ kim loại. Nếu bạn không chắc chắn RPM lý tưởng cho công việc của mình là bao nhiêu. Hoặc các bạn có thể xem thêm thông tin công cụ của nhà sản xuất.

2. Bước tiến quá ít hoặc quá nhiều – Feeding It Too Little or Too Much

Tốc độ tiến dao tốt nhất tùy theo loại dụng cụ và vật liệu phôi. Nếu bạn chạy công cụ của mình với tốc độ tiến dao quá chậm, bạn có nguy cơ bị mài mòn phoi và tăng tốc độ mài mòn của công cụ . Nếu bạn chạy dụng cụ của mình với tốc độ tiến dao quá nhanh, bạn có thể gây ra gãy dụng cụ. Điều này đặc biệt đúng với công cụ thu nhỏ.

3. Sử dụng phương pháp gia công thô truyền thống – Using Traditional Roughing

Phay hiệu suất cao ( HEM )

Mặc dù gia công thô truyền thống đôi khi là cần thiết hoặc tối ưu. Nhưng nhìn chung nó kém hơn so với Phay hiệu quả cao (HEM) . Nó thay thế cho phương pháp gia công thô truyền thống :

phương pháp gia công truyền thống

 HEM là một kỹ thuật gia công thô sử dụng Độ sâu cắt theo hướng kính thấp hơn (RDOC) và Độ sâu cắt theo trục (ADOC) cao hơn. Điều này trải đều độ mòn trên lưỡi cắt, tản nhiệt và giảm nguy cơ hư hỏng dao. Bên cạnh việc tăng đáng kể tuổi thọ của dụng cụ. HEM cũng có thể tạo ra lớp hoàn thiện tốt hơn và tỷ lệ loại bỏ kim loại cao hơn. Làm cho nó trở thành một biện pháp tăng hiệu quả toàn diện cho quá trình gia công thô.

4. Sử dụng Holder không phù hợp – Using Improper Tool Holding

Cần sử dụng các tool holder phù hợp cho từng mục đích gia công khác nhau . Sử dụng tool holder liên kết với dụng cụ cắt thiếu cứng cững. Điều này có thể kéo dao ra khỏi đài dao. 

Nói chung, càng có nhiều điểm tiếp xúc của người giữ dụng cụ với chuôi của dụng cụ, thì kết nối càng an toàn. Các tool holder phù hợp bằng thủy lực và co rút mang lại hiệu suất cao hơn so với các phương pháp siết cơ học.

5. Chọn sai góc xoắn – Not Using Variable Helix

Ở Bài viết trước mình có đề cập đến vấn đề lựa chọn Góc xoắn để gia công Góc xoắn dao End Mill. Việc lựa chọn đúng góc xoắn sẽ làm tăng tuổi thọ của dụng cụ cắt. giảm thiểu tiếng ồn và các sóng tạo ra bởi quá trình gia công.

6. Chọn lớp phủ sai – Choosing the Wrong Coating

Mặc dù đắt hơn một chút, một công cụ có lớp phủ được tối ưu hóa cho vật liệu phôi của bạn. Điều đó có thể tạo ra tất cả sự khác biệt. Nhiều lớp phủ làm tăng độ bôi trơn, làm chậm quá trình mài mòn tự nhiên của dụng cụ. Trong khi những lớp khác làm tăng độ cứng và khả năng chống mài mòn. Tuy nhiên, không phải tất cả các lớp phủ đều phù hợp với tất cả các vật liệu. và sự khác biệt rõ ràng nhất ở vật liệu kim loại đen và kim loại màu lớp phủ Công nghệ bôi trơn – Làm nguội tối thiểu MQL.

 Ví dụ, một lớp phủ nhôm Titanium Nitride (AlTiN) làm tăng độ cứng và khả năng chịu nhiệt độ trong vật liệu màu, nhưng lại có ái lực cao với nhôm, gây ra sự bám dính của phôi vào dụng cụ cắt. Mặt khác, lớp phủ Titanium Diboride (TiB2) có ái lực cực kỳ thấp với nhôm, ngăn ngừa sự tích tụ và đóng gói phoi, đồng thời kéo dài tuổi thọ dụng cụ.

7. Sử dụng chiều dài cắt không hợp lý – Using a Long Length of Cut

Trong khi chiều dài cắt dài (LOC) là hoàn toàn cần thiết cho một số bản vẽ. Đặc biệt là trong các hoạt động gia công tinh. nó làm giảm độ cứng và sức mạnh của dụng cụ cắt. Theo nguyên tắc chung, LOC của dụng cụ chỉ nên dài chừng nào cần thiết để đảm bảo rằng công cụ giữ được càng nhiều chất nền ban đầu càng tốt. LOC của dụng cụ càng dài thì nó càng dễ bị lệch, do đó làm giảm tuổi thọ dụng cụ hữu hiệu và tăng khả năng hư hỏng dao.

8. Chọn sai số lượng me cắt – Choosing the Wrong Flute Count

Số lượng Lưỡi cắt nhiều không phải lúc nào cũng tốt. Số lượng Lưỡi cắt ít thường được sử dụng trong vật liệu nhôm và kim loại màu. Một phần vì độ mềm của những vật liệu này cho phép linh hoạt hơn để tăng tỷ lệ loại bỏ kim loại. Nhưng cũng vì đặc tính của phoi của chúng. Vật liệu màu thường tạo ra phoi dài hơn, dai hơn và số lượng Lưỡi cắt thấp hơn giúp giảm sự tái tạo phoi. Các dao cắt nhiều lưỡi cắt thường cần thiết cho các vật liệu sắt cứng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.