Trục vít con lăn Hành Tinh – Planetary roller screws

Các bạn sinh viên hay những người làm nghề cơ khí chắc chắn không còn lạ lẫm gì với hai từ VÍT ME. Có rất nhiều loại vít me khác nhau. Từ các loại vít me sử dụng phổ thông : Vít me Than, vít me vuông,… Đến các loại Vít me chính xác hư vít me Bi. Ngày hôm nay cokhipro sẽ giới thiệu đến các bạn một loại vít me đặc biệt. Nó được gọi là Trục vít Con Lăn Hành Tinh.

Trục vít con lăn hành tinh là một loại vít me ma sát thấp. biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến. Nó hoạt động tương tự như vít me Bi. Nhưng nó có nhiều điểm chịu lực hơn vít Bi rất nhiều.

Trục vít con lăn Hành Tinh

Vít me con lăn hành tinh bao gồm ba thành phần chính là: trục vít, đai ốc, và con lăn hành tinh.

  • Trục vít bao gồm một trục ren V nhiều đầu mối được gia công chính xác .
  • Con Lăn ren được sắp xếp vị trí xung quanh trục ren
  • Đai ốc bao bọc các con lăn ren

Ren của trục được gia công gióng với ren của đai ốc. Khi các con lăn ren hoạt động. Nó đóng vai trò như các phần tử truyền lực từ trục vít đến đai ốc. Đối với đường kính của trục vít, càng nhiều con lăn được bố trí xung quanh thì càng chịu được tải tỉnh cao. Loại này không nhất thiết phải có khả năng tải động cao.

1. Vít me 2. Các con lăn ren 3. Đai ốc

Lợi ích

Một trong những lợi ích của vít con lăn hành tinh là chúng có khả năng truyền lực cao vì con lăn tiếp xúc đáng kể với ren vít. Chúng cung cấp lực cao, hoạt động ở tốc độ cao, bền lâu và ít phải bảo dưỡng.

Hình dạng hình học của trục vít con lăn hành tinh cung cấp nhiều điểm tiếp xúc hơn so với vít me Bi. Hình dạng hình học của trục vít con lăn hành tinh cung cấp nhiều điểm tiếp xúc hơn so với vít me Bi. Do đó, nó có khả năng chịu tải động và độ cứng cao hơn so với vít me bi có kích thước tương tự. Và các biên dạng Hình dạng hình học của trục vít con lăn hành tinh cung cấp nhiều điểm tiếp xúc hơn so với vít me Bi.

Việc chiu tải tỉnh cao giúp cho nó có thể hoạt động trong những ứng dụng khó khăn nhất. Ngay cả việc lặp đi lặp lại một vị trí nó vẫn đáp ứng rất tốt.

Do đó, vít con lăn thường có khả năng chịu tải động và độ cứng cao. So với trục Có kích thước tương tự. Và các biên dạng nhỏ cung cấp lợi thế cơ học cao hơn. Do đó, cần ít mô-men xoắn đầu vào hơn cho một tải nhất định.

Nhược điểm

Hệ thống truyền động này có diện tích tiếp xúc khá nhiều. Nên việc hoạt động sản dinh ra nhiều nhiệt hơn. Nhưng nó vẫn đảm bảo độ chính xác cho hệ thống.

xem thêm https://cokhipro.com/category/cokhipro-com-bai-viet/

2 Trả lời “Trục vít con lăn Hành Tinh – Planetary roller screws

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *