Siêu định vị là gì?

Như mình đã nói ở bài viết Định Vị là gì. Trong hệ trục tọa độ Descartes ( Hệ tọa độ Đề Các) 3 chiều, chúng ta có 6 bậc định vị. Vậy nếu như chúng ta định vị quá 6 bậc đó thì gọi là gì?

Nếu chúng ta khống chế chi tiết quá 6 bậc tự do, hoặc một bậc tự do bị khống chế nhiều hơn 1 lần thì gọi nó là SIÊU ĐỊNH VỊ.  Không chỉ quá 6 bậc mới là siêu định vị, 4 bậc tự do cũng có thể bị Siêu Định Vị vì một bậc tự do bị khống chế hai lần.

Ví dụ: mình thiết kế đồ gá chống tịnh tiến Bậc OX , sau đó mình lại chống tịnh tiến bậc OX một lần nữa. Như vậy gọi là Siêu Định Vị.

  1. Tác hại của Siêu Định Vị
  2. Việc thiết kế đồ gá phải theo quy tắc về định vị, tránh để xảy ra hiện tượng siêu định vị, vì nếu để xảy ra nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đồ gá, chi tiết gia công, máy gia công,…

Ví dụ: cong vênh chi tiết, hỏng đồ gá, ảnh hưởng đến dung sai kích thước và dung sai hình dáng hình học của chi tiết, hư hại cơ cấu máy gia công,…

  • Trường hợp đặc biệt
  • Trong thực tế khi gia công không phải lúc nào cũng tuân theo nguyên tắc 6 điểm định vị. Chúng ta vẫn có thể sử dụng đồ gá định vị 7 bậc tự do để gia công chi tiết mà không bị siêu định vị.

+ Với điều kiện chi tiết gia công và đồ gá phải thống nhất về dung sai hình dáng hình học. Thường thì những mặt gia công đồng thời với nhau.

Các bạn đọc thêm bào viết về Định Vị là gì? tại: https://cokhipro.com/?p=299

siêu định vị là gì – Bing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.