Hàn phun là gì? What is spray welding

Hàn phun là gì? Là một quy trình phun phủ công nghiệp. Bao gồm nguồn nhiệt (ngọn lửa hoặc điện). Và vật liệu phủ ở dạng bột hoặc dạng dây được nấu chảy thành những giọt nhỏ. Và phun lên bề mặt với tốc độ cao. Quá trình này được biết đến với nhiều tên bao gồm Phun Plasma , HVOF , Phun hồ quang , Phun lửa và Kim loại hóa.

Các lớp phủ được phun nhiệt thường được áp dụng cho vật liệu nền kim loại. Nhưng cũng có thể được áp dụng cho vật liệu nền nhựa. Nếu chi tiết đó cần lớp phủ để tăng cơ tính.

Các lớp phủ được phun nhiệt giúp tăng cường và cải thiện hiệu suất của bề mặt chi tiết nền.

Tính linh hoạt của phương pháp này

Xịt nhiệt rất linh hoạt và là một giải pháp thay thế hiệu quả.

Các lớp phủ được phun nhiệt có thể là một giải pháp thay thế hiệu quả cho một số phương pháp xử lý bề mặt bao gồm: mạ niken và crom, quá trình xử lý nitrat, anốt hóa. Chúng thường dày hơn lớp mạ. Trong khoảng độ dày từ 0,002 ”- 0,025” ( 0.05 – 0.6 mm) tùy thuộc vào vật liệu phủ.

Các lớp phủ được phun nhiệt mang lại tính linh hoạt hơn cụ thể là:

  • Tính linh hoạt trong vật liệu nền

Hầu hết các kim loại đều áp dụng được phương pháp này:

+ Nhôm

+ Thép, Thép không gỉ

+ Đồng

+ Một số loại chất dẻo

  • Tính linh hoạt trong lớp phủ

+ Cacbit vonfram

+ Thép không gỉ

+ Gốm sứ ( oxit chrome, oxit nhôm, zirconia, titania)

+ Niken- crôm cacbit

+ Kim loại nguyên chất (nhôm, kẽm, đồng)

Những lựa chọn trên giúp bạn giải quyết các vấn đề về hiệu suất và gia công.

Các quá trình hàn phun chính

Hàn phun Hồ quan điện

Có lẽ phương pháp hồ quang có dây thông thường không xa lạ gì với các bạn.

Cũng tương tự như vậy. Vật liệu phủ, ở dạng dây, được tích điện, sau đó tiếp xúc với nhau tạo ra hồ quang. Các giọt dây kim loại nóng chảy sau đó được phun lên đế bằng cách sử dụng một luồng không khí vận tốc cao để nguyên tử hóa và đẩy vật liệu.

Lớp phủ phun hồ quang rất tiết kiệm chi phí. Và thường được sử dụng để áp dụng các kim loại như nhôm nguyên chất, kẽm, đồng và hợp kim kim loại như thép không gỉ. 

Phun hồ quang cũng cho phép điều chỉnh để đạt được kết cấu lớp phủ đa dạng (0.05-0.2 mm).

Phun Oxy-axetylen

Phun oxy / acetylene, là kỹ thuật phun nhiệt ban đầu được phát triển cách đây khoảng 100 năm. Nó sử dụng các nguyên tắc cơ bản của mỏ hàn với việc bổ sung luồng khí vận tốc cao để đẩy các hạt nóng chảy lên bề mặt.

Vật liệu phủ có thể là dạng dây hoặc dạng bột. Thường thì các lớp phủ phun lửa được nung chảy sau khi được thi công để tăng cường độ bền liên kết và mật độ lớp phủ.

Phun Plasma ( APS)

Quá trình phun plasma (hồ quang không chuyển). Sử dụng khí trơ được đưa qua điện cực tạo ra trạng thái “plasma” của khí. Khi khí thoát ra khỏi vòi của súng phun và trở lại trạng thái bình thường, một lượng nhiệt cực lớn sẽ được giải phóng.

Vật liệu phủ dạng bột được đưa vào “ngọn lửa” plasma và đẩy lên bề mặt nền.

Lớp phủ gốm sứ thường được áp dụng bằng cách sử dụng phun plasma do nhiệt độ nóng chảy cao của chúng. (Thường> 1926 độ C). Lớp phủ gốm có thể được áp dụng bằng cách sử dụng phun plasma.

Phun HVOF ( Nhiên liệu oxy vận tốc cao )

Quy trình HVOF (Nhiên liệu oxy vận tốc cao) đốt cháy ôxy và một trong những nhóm khí dễ bắt cháy được chọn bao gồm: propan, propylene hoặc hydro. 

Mặc dù hệ thống HVOF sử dụng nguyên tắc đốt cháy cơ bản, nhưng súng phun được thiết kế khác với súng phun oxy-nhiên liệu tiêu chuẩn. Sự khác biệt của súng HVOF tạo ra nhiệt độ ngọn lửa cao hơn và vận tốc cao hơn. Kết quả là bột tan chảy triệt để hơn và có nhiều động năng hơn để “làm phẳng” các hạt nóng chảy của vật liệu phủ. Quá trình HVOF tạo ra độ bền liên kết và mật độ lớp phủ vượt trội.

Quy trình HVOF thường được sử dụng nhiều nhất để áp dụng các kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao và hợp kim kim loại như: cacbua vonfram, Inconle®, chrome cacbua, Stellite® và Tribaloy®.

 Trên đây là các phương pháp mình vừa giới thiệu cho các bạn về hàn phun là gì :Phun Plasma , HVOF , Phun hồ quang , Phun lửa và Kim loại hóa.

Hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về hàn phun là gì và vai trò của hàn phun như thế nào nhé!

xem thêm : In 3d kim loại , Machinery’s handbook PDF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.