Sự phân bố lưỡi cắt của Dao Phay – Differential Pitch

Lĩnh vực chế tạo dụng cụ cắt luôn luôn tìm kiếm những điều mới mẽ. Người ta chú tâm phát triển mọi thứ trong lĩnh vực gia công nhằm đạt được năng suất cao nhất. Những điều hết mà dường như ít có người nào tìm hiểu cũng được chú tâm cải thiện. Mời các bạn cùng Cokhipro.com cùng tìm hiểu về sự phân bố lưỡi cắt của Dao Phay trong Gia công nhé!

Ban đầu, khi người ta chế tạo ra các dụng cụ end mill & các đài dao gắn chip Vì tính dễ chế tạo nên Các lưỡi cắt của nó hầu như phân bố đều trên đường tròn. Vì lẽ đó nên hiệu suất gia công chưa cao. Cùng với đó là những ảnh hưởng về ngoại quan mà rung động gây ra. Rung động xảy ra ngay cả khi chúng ta thực hiện cắt ở tốc độ chậm.

Lĩnh vực gia công ngày càng phát triển. Yêu cầu sản lượng gia công ra ngày càng cao. Người ta phát triển nhiều thức để gia tăng năng suất. Trong khuôn khổ bài viết này chỉ đề cập tới sự phân bố lưỡi cắt của dao phay mà thôi.

Trường hợp các rãnh được phân bố đều với nhau. Khi gia công sẽ gây ra hiện tượng cộng hưởng. Các sóng do hiện tượng này tạo gây ra rung động và tiếng kêu rất khó chịu. Đó chỉ là một phần của vấn đề. Nó làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như độ nhám sản phẩm.

Phân bố lưỡi cắt của dao phay

Những hạn chế mà mình vừa đề cập ở trên là tiền đề để phát triển sự phân bố lưỡi cắt hợp lý.

Khoảng cách ( góc ) giữa các lưỡi cắt được tính toán và được làm lệch trị số góc đi. Nhằm mục đích cải thiện rung động. Thiết kế khác biệt này khi dao quay sẽ tạo ra các tần số khác nhau. Phá vỡ sự cộng hưởng và tránh được các tác động rung, tiếng ồn không mong muốn.

Thiết kế không cân đối của đài dao phay gắn chip
Differential Pitch

Nhờ có sự phát triển về thay đổi trị số góc của các lưỡi cắt mà Phay hiệu suất cao ( HSM ) ra đời. Công nghệ làm tăng tỷ lệ loại bỏ vật liệu mà vẫn đảm bảo tuổi thọ dụng cụ cắt.

video mô tả giữa hai loại dao

Điểm mạnh của dao phay phân bố lưỡi cắt không đều

  • Tăng tính ổn định của dao
  • Tăng tuổi thọ của dao
  • Giảm thiểu tiếng ồn
  • Cải thiện bề mặt
  • An toàn cho máy gia công ( giảm hư hại các vòng bi của máy,…)

xem thêm: https://cokhipro.com/category/cokhipro-com-bai-viet/

Fans Page: https://www.facebook.com/cokhipro.cpn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.