Superfinishing – Quá trình gia công siêu hoàn thiện

Gia công Siêu hoàn thiện là một quá trình loại bỏ vật liệu cơ học được thực hiện trên bề mặt vật liệu sau khi chúng đã trải qua các nguyên công cắt gọt. Siêu hoàn thiện loại bỏ lớp vô định hình còn sót lại từ các nguyên công trước đó. Siêu hoàn thiện được sử dụng cho các ứng dụng trong đó độ hoàn thiện bề mặt là yêu cầu cao nhất của toàn bộ quá trình.

Siêu hoàn thiện – Superfinishing được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau vì nhiều lý do. Giúp tăng tính thẩm mỹ hoặc để cải thiện tuổi thọ của một bộ phận chi tiết máy.

Các bộ phận hay chi tiết có tốc độ hoạt động cao và chu kỳ cao. Được hoàn thiện siêu để giảm mài mòn và tăng tuổi thọ sử dụng. công nghệ này cũng được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Các dụng cụ trang trí bằng kim loại cũng có thể sử dụng công nghệ này. Để tạo ra một bề mặt hoàn thiện đẹp đẽ.

sản phẩm sau khi gia công siêu hoàn thiện

Quá trình gia công

Quá trình siêu hoàn thiện được thực hiện thông qua việc sử dụng đá hoặc băng mài mòn có hạt cực mịn.

Vì đá mài rất mịn. Nên siêu hoàn thiện không thể loại bỏ các khuyết điểm lớn trên bề mặt. Mà chỉ có thể được thực hiện sau khi các kỹ thuật sửa đổi bề mặt trước đó. Công nghệ này được sử dụng để mang lại bề mặt hoàn thiện tuyệt vời. Đá mài mòn hoặc băng được xoay hoặc dao động so với kim loại, tạo ra một hình dạng gạch chéo. Sự nở chéo này là một trong những điểm khác biệt chính giữa đánh bóng siêu hoàn thiện và đánh bóng . Vì quá trình đánh bóng cho kết quả mịn như gương. Chất bôi trơn thường được sử dụng trong quá trình siêu hoàn thiện để giảm lượng nhiệt sinh ra do ma sát. Điều này giúp tránh nhiệt làm hỏng kim loại.

Khả năng của quá trình gia công siêu hoàn thiện

  • Loại bỏ lớp bề mặt vô định hình (bị hư hỏng do nhiệt) do mài
  • Chất lượng bề mặt hoàn thiện cực tốt. Có thể gia công hàng loạt
  • Đạt được hầu như mọi bề mặt hoàn thiện – Ra, Rz, Rt, Rpk, Vùng chịu lực
  • Loại bỏ các gờ cực nhỏ để lại bằng cách mài
  • Loại bỏ các khuyết tật do mài gây ra như tiếng ồn, dấu tích, tiếng kêu
  • Cải thiện hình học – độ tròn, độ phẳng
  • Cải thiện hiệu quả chức năng chi tiết, giảm tiếng ồn vì ma sát.

Nhược điểm của Superfinishing

Nhược điểm chính của việc gia công siêu hoàn thiện là thời gian thực hiện. Mặc dù bản thân quá trình này có thể không nhất thiết phải chậm, nhưng siêu hoàn thiện vẫn là một hoạt động khác phải được thêm vào để tạo ra thành phẩm. 

Việc thêm một hoạt động siêu hoàn thiện có thể tốn kém vì yêu cầu thời gian bổ sung và thiết bị bổ sung cần thiết. Một thuộc tính khác của siêu hoàn thiện có thể được coi là một nhược điểm là không giống như đánh bóng. Bề mặt kim loại siêu hoàn thiện không có bề mặt giống như gương. Việc sử dụng siêu hoàn thiện sẽ phụ thuộc vào yêu cầu thẩm mỹ mong muốn.

xem thêm: mài ren

Aluminium Extruded BTA system bầu cặp phay clamp cnc collect chuck composite drill Dập endmill Friction welding gear gia cong gia cong chau mem gia cong kho gia công he thong kep Hydraulic Tool Holders hàn jaw boring ring khoan khoan sau khuôn dập laser laser cleaning lathe machining MQL mài mũi khoan p phay phay cnc phay toc do cao Ren hệ inch Shrink Fit taro taro nén taro ren sâu tiện tiện cnc tool turning tính chất mũi khoan đồ gá

Một trả lời tới to “Superfinishing – Quá trình gia công siêu hoàn thiện”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.