Taro nén là gì? Cách sử dụng Taro nén – Forming Tap

Các loại Taro cắt thông thường hoạt động bằng cách lấy đi một phần kim loại thừa. Gọi là Phoi để tạo ra Ren. Riêng với Taro nén, nó hoạt động bằng cách làm biến dạng vật liệu. Cụ thể hơn là nén kim loại theo biên dạng của mũi Taro để tạo ra ren mà không tạo ra phoi.

Taro nén – Forming tap

Taro nén tạo ren bằng cách dịch chuyển vật liệu trong lỗ. Vật liệu được dịch chuyển theo hình dạng của mũi taro mà không tạo ra phoi. Các rãnh được thay thế bằng các rãnh bôi trơn để giảm bớt ma sát tạo ra trong quá trình này.

Trên thân Taro có các rãnh. Rãnh này không phải rãnh thoát phoi. Mà chức năng chính của nó là làm giảm tiếp xúc bề mặt vật liệu và giảm ma sát.

Taro nén – Forming tap

Forming tap là một giải pháp tố cho việc gia công ren trên các lỗ kín. Vì taro nén không tạo ra phoi. Nên không cần suy nghĩ về vấn đề thoát phoi khi taro các lỗ kín.

Taro Nén – Forming Tap yêu cầu một lỗ lớn hơn một chút so với Taro Cắt. Vì vật liệu gia công chỉ dịch chuyển trong lỗ nên cần một lỗ khoan thích hợp.(Lỗ khoan taro loại này mình sẽ nói đến ở một bài viết khác).

Cũng cần hiểu rằng Taro nén chạy tốt hơn ở tốc độ 1-1/2 đến 2 lần, so với taro cắt. Nhanh hơn nhiều khi gia công bằng Taro cắt. Và cần chú ý nhiều hơn đến việc bôi trơn dụng cụ. Vì ma sát giữa dụng cụ cắt và phôi có thể tạo ra các vấn đề với nhiệt, lực và mô-men xoắn. Những yếu tố này quyết định đến tuổi thọ của mũi Taro nén.

video : tại đây

 

Yêu cầu và lợi thế của Taro nén

Taro nén forming tap được sử dụng đối với những vật liệu đủ dẻo cho quá trình này. Bao gồm tất cả các vật liệu có độ giãn dài tối thiểu 10% và độ bền kéo lên đến 1’150 N / mm2, ví dụ thép, thép không gỉ, titan nguyên chất, nhôm, đồng, đồng thau, v.v.. Chúng cũng tạo ra một dạng ren có hình thức hơi khác so với ren được tạo ra bởi Taro cắt.

  • Được sử dụng cho lỗ kín và cả lỗ suốt. Đây là một giải pháp tốt cho việc Taro lỗ kín.
  • Tối ưu cho các lỗ ren sâu
  • Các nghiên cứu cho thấy Ren mà loại này tạo ra bền hơn phương pháp cắt. Vì vật liệu được nén lại. Đặc biệt là ở đỉnh và đáy ren.
  • Thời gian gia công nhanh.

Hạn chế

  • Vì đây là Taro nén nên nố không phù hợp để gia công ren lỗ có thành mỏng.
  • Đối với Các vật liệu như Gang và Nhựa Phenolic. Phương pháp này không phù hợp để gia công các vật liệu có tính chất tương tự như hai vật liệu trên
  • Sử dụng đúng lỗ khoan của Taro nén, nếu không muốn xảy ra trương hợp gãy mũi Taro.
  • Đòi hỏi hệ thống máy phải đủ mạnh để vận hành.
  • Yêu cầu tưới nguội trong quá trình gia công. Nếu việc cung cấp chất làm mát bị gián đoạn. Quá trình Hàn nguội sẽ xảy ra, làm hỏng chi tiết.

các bạn có thể xme thêm các bài viết liên quan tại Ren cấy là gì? Cách sử dụng Ren cấy ( HeliCoil Insert ) Taro ren sâu ( tapping deep hole)

Một trả lời tới to “Taro nén là gì? Cách sử dụng Taro nén – Forming Tap”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *