Tiện Cứng và Khả năng công nghệ

Trước đây, những chi tiết như vòng ổ lăn, dụng cụ công nghiệp nặng, và những chi tiết của hệ thống thủy lực sau khi nhiệt luyện phải qua công đoạn mài, mài khôn. Những công đoạn này tốn nhiều thời gian.. chi phí cho các công đoạn gia công chính xác tăng cao. Mặc khác chất thải ra khi mài ngày càng gây ô nhiễm môi trường.

Tiện cứng là phương pháp tiện sử dụng dao bằng vật liệu siêu cứng CBN (Cubic Boron Nitride), PCBN, PCD hoặc ceramic (Gốm) tổng hợp thay thế cho mài để gia công thép đã tôi (có độ cứng lớn hơn 45HRC)

Cấp chính xác khi tiện cứng đạt IT6 có thể so sánh với chất lượng khi mài.

Thiết Bị

Để thực hiện được công việc tiện cứng, máy tiện phải cứng vững, rung động ảnh hưởng rất nhiều đối với dao CBN.

Máy tiện CNC hoặc máy tiện cơ đều có thể tiện cứng ( đối với máy tiện cơ thì yêu cầu máy đủ cứng vững và độ hở giữa vít, đai ốc, độ hở giữa các rãnh phải hoạt đông tốt nhất có thể)

Dụng cụ cắt

Các mảnh hợp kim CBN thường sử dụng cho tiện cứng là CNGA, DNGA, VNGA, CNMP và TNG. Các mảnh hợp kim cương được sử dụng cho tiện cứng là CCMT, CPGM, và DCMT. Nói chung các mảnh hợp kim sử dụng cho tiện cứng chứa khoảng 50% CBN tùy nhà chế tạo.

Mãnh hợp kim CBN ở mũi
Mãnh hợp kim CBN nguyên khối

So với mảnh carbide thì các mảnh CBN đắt hơn đáng kể (từ 4 – 5 lần), nhưng dao CBN chế tạo được nhiều sản phẩm hơn.Giảm được chi phí cho nguyên công mài và chi phí nước tưới nguội. Vì tiện cứng thường cắt không nước.

Vật liệu dụng cụ cắt

CBN (cubic boron nitride – Nitrit bo lập phương):

Nitrit bo lập phương là một loại vật liêu hạt mài mới được tổng hợp dưới dạng tinh thể từ nitrit bo sáu cạnh với chất xúc tác kim loại, nhiệt độ khoảng 1.500 độ C và áp suất khoảng 100.000kgf/cm2, tạo ra cấu trúc tinh thể bền, cứng, có dạng khối với các góc sắc bén.

CBN cứng gần gấp đôi Al2O3 và có khả năng chịu nhiệt đến 1371 độ C trước khi vỡ vụn. Vật liệu này có khả năng cắt thép gió dễ dàng và chính xác, và tốt hơn kim cương trong nhiều ứng dụng. CBN dùng để cắt nguội và chịu được hóa chất đối với tất cả các muối vô cơ và hợp chất hữu cơ.

Do độ cứng cực cao nên các đá mài được làm bằng CBN có khả năng đạt độ chính xác rất cao. Các đá mài này đòi hỏi sự chỉnh sửa rất ít và có khả năng láy di lượng dư đều đặn mà không cần bù mòn đá. Do tác động cắt nguội nên rất ít hoặc không có sự hư hỏng bề mặt chi tiết gia công.

  • Các loại CBN: CBN 100 ,CBN400, CBN420, CBN500, CBN1000

Các thông số công nghệ

Dải vật liệu được gia công bằng tiện cứng không hạn chế, ngay cả đối với thép rèn đã tôi, thép gió, và hợp kim cứng bề mặt stellites. Việc hợp kim stellites có thể gia công bằng tiện cứng đã mở rộng khả năng của tiện cứng kể cả công việc sửa chữa. Vật liệu điển hình được tiện cứng là thép ASTM 5120 (62HRC), AISI 1050(62HRC), AISI 9310 (60HRC) và 4320 (60-62HRC).

Khi tiện cứng, nếu cắt với tốc độ thấp hơn tốc độ quy định, mảnh CBN sẽ mòn nhanh chóng và hư hỏng.

Một số ưu điểm của công nghệ tiện cứng:

  • Giảm thời gian chu kỳ gia công một sản phẩm.
  • Giảm chi phí đầu tư thiết bị
  • Tăng độ chính xác
  • Đạt độ bóng bề mặt cao
  • Cho phép nâng cao tốc độ bóc vật liệu (từ 2 – 4 lần), nâng cao năng suất gia công
  • Gia công được các contour phức tạp
  • Cho phép thực hiện nhiều bước gia công trong cùng một lần gá
  • Có thể chọn gia công có hoặc không có dung dịch trơn nguội. Gia công khô tránh được cho phí dung dịch trơn nguội và không có chất thải ra ra môi trường. góp phần bảo vệ môi trường

Bột Kim Loại, Chế tạo sản phẩm từ Bột Kim Loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *