Những thông số thay đổi khi vạt mặt trên máy tiện

Vạt mặt là một hoạt động tiện trong đó phôi được gia công đến tâm của nó. Nó liên quan đến việc di chuyển dụng cụ cắt vuông góc với trục quay của phôi.

Hoạt động này diễn ra bởi hai thông số kết hợp lại với nhau ( SFM ). Bước tiến thay đổi và số vòng quay thay đổi. Việc giữ nguyên bước tiến và số vòng quay khi vạt mặt sẽ làm giảm tốc độ cắt. Vì đường kính tiếp xúc giữa dao và phôi sẽ giảm dần theo lượng tiến dao của mỗi vòng quay. Dao càng gần tâm phôi thì tốc độ cắt càng thấp. Điều này lý giải tại sao khi vạt mặt trên máy tiện cơ thì phần ngoài lại đạt độ nhám nhưng càng gần tâm thì độ nhám giảm dần.

vạt mặt

Một trang web giúp các bạn tính toán chế độ cắt khi tiện http://www.calculatoredge.com/mech/lathop.htm

Trong nhiều máy CNC hiện nay, hầu hết các hoạt động, bao gồm cả vạt mặt, được lập trình bằng cách sử dụng tốc độ cắt không đổi, được xác định bằng sfm ở chế độ inch hoặc m / phút. Ở tốc độ cắt không đổi, máy tiện CNC tự động áp dụng vòng / phút chính xác dựa trên các công thức sau cho hệ inch và hệ mét: 

rpm = 12 × sfm ÷ (π × đường kính cắt tính bằng inch),

vòng / phút = 1.000 × m / phút. ÷ (π × đường kính cắt tính bằng milimét).

Ưu điểm của bước tiến không đổi khi vạt mặt

  • Nó đơn giản hóa việc lập trình. Tốc độ có thể được chỉ định trực tiếp bằng sfm hoặc m / phút. Hầu hết các nhà sản xuất dụng cụ cắt sử dụng để đề xuất tốc độ. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải tính toán vòng / phút. 
  • Bề mặt hoàn thiện. Khi được sử dụng cùng với bước tiến trên mỗi vòng quay (tốc độ tiến dao), bề mặt hoàn thiện sẽ thống nhất về độ nhám.
  • Nó tối ưu hóa tuổi thọ của công cụ. Các công cụ sẽ luôn vận hành ở tốc độ thích hợp.
  •  Tối ưu hóa thời gian gia công. Các điều kiện cắt sẽ luôn được thiết lập thích hợp, dẫn đến thời gian gia công tối thiểu .

xem thêm các bài viết cùng chủ đề: Tiện Cứng và Khả năng công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.